Chào mừng bạn đến với KIDNOVA
Chăm sóc sức khỏe Mẹ bầu và Em bé!
KIDNOVA - Chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và em bé

CHUẨN BỊ MANG THAI CẦN BỔ SUNG VITAMIN, KHOÁNG CHẤT GÌ?

Thứ Sáu, 06/12/2024
admin daitantienpharma

Mang thai là một hành trình kỳ diệu, và việc chuẩn bị mang thai chu đáo từ trước là điều vô cùng quan trọng. Một trong những yếu tố quyết định đến sức khoẻ của mẹ và bé chính là chế độ dinh dưỡng. Hãy cùng KIDNOVA khám phá những dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần để chào đón thiên thần nhỏ một cách khoẻ mạnh nhất nhé!

Axit folic: Viên gạch đầu tiên cho ngôi nhà hạnh phúc

Axit folic, hay còn gọi là Vitamin B9, được ví như viên gạch đầu tiên trong việc xây dựng ngôi nhà hạnh phúc của bé. Chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ống thần kinh của thai nhi, ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như tật nứt đốt sống. Để đảm bảo bé yêu có một khởi đầu hoàn hảo, hãy bổ sung đầy đủ axit folic bằng cách ăn nhiều rau lá xanh đậm, các loại đậu, và trái cây họ cam quýt.

Sắt: Cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé 

Sắt là khoáng chất thiết yếu để sản xuất hemoglobin - thành phần chính của hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu sắt tăng lên đáng kể để đáp ứng nhu cầu của cả mẹ và bé. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu, khiến mẹ bầu mệt mỏi, chóng mặt và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế, các bạn chuẩn bị mang thai cần bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, thịt gia cầm, hải sản, các loại đậu và rau lá xanh đậm nhé.

Một số loại thực phẩm rất giàu sắt phù hợp cho phụ nữ chuẩn bị mang thai.

I ốt: Khởi đầu thông minh cho tương lai

I ốt là một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của tuyến giáp và não bộ của thai nhi. Thiếu iốt có thể dẫn đến các vấn đề về trí tuệ và phát triển thể chất ở trẻ sơ sinh. Để đảm bảo bé yêu thông minh và khỏe mạnh, khi chuẩn bị mang thai, bạn hãy sử dụng muối iốt trong chế biến thức ăn và bổ sung các thực phẩm giàu iốt như hải sản, các sản phẩm từ sữa nhé.

Canxi: Xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai

Canxi là thành phần chính của xương và răng. Trong thai kỳ, canxi sẽ được chuyển từ mẹ sang bé để giúp bé xây dựng hệ xương chắc khoẻ. Việc thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương ở mẹ và còi xương ở bé. Các mẹ chuẩn bị mang thai hãy luôn nhớ bổ sung canxi bằng cách ăn sữa và các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh đậm, các loại hạt.

Bổ sung canxi trong các bữa ăn giúp bé có xương chắc khoẻ sau này.

Vitamin D: Bạn đồng hành của Canxi

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi một cách hiệu quả. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương ở trẻ sơ sinh và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp ở mẹ. Bạn có thể bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng vào buổi sáng sớm, ăn cá béo, trứng, sữa bổ sung vitamin D.

Omega-3: Thức ăn cho não bộ của bé

Omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị giác của thai nhi. Để đảm bảo bé sự phát triển của bé, ngay khi chuẩn bị mang thai bạn hãy bổ sung omega-3 bằng các loại thức ăn như cá béo như cá hồi, cá ngừ, hạt chia, hạt lanh.

Cung cấp Omega - 3 giúp phát triển não bộ và thị giác của thai nhi.

Các vitamin và các khoáng chất khác

Ngoài các dưỡng chất trên, cơ thể mẹ bầu còn cần bổ sung các vitamin và khoáng chất khác như kẽm, vitamin B12, vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và đảm bảo sức khỏe tổng thể.

KẾT LUẬN

Một chế độ dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ các vitamin, khoáng chất là nền tảng vững chắc cho một thai kỳ khỏe mạnh. Bằng cách bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, bạn đã mang đến cho bé yêu một khởi đầu hoàn hảo và bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất nhé!! 

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx
phone 0376803491